Chi Phí Xây Nhà 2 Tầng [2022] – 4 Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Chi Phí Xây Dựng

Chi phí xây nhà 2 tầng là bao nhiêu? Làm sao để dự toán giá xây nhà 2 tầng chính xác nhất? Để tối ưu chi phí cần lưu ý những gì?… Tất cả những thông tin này sẽ được Chọn Thầu chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu? 

Ở giai đoạn đầu, chi phí xây nhà 2 tầng được dự toán dựa trên diện tích xây dựng của ngôi nhà. Với cách tính này, chủ nhà chỉ cần lấy diện tích xây dựng nhân với đơn giá trên 1m2 là sẽ biết được giá xây nhà 2 tầng. 

Tuy nhiên, để trả lời chính xác cho câu hỏi xây nhà 2 tầng giá bao nhiêu thì cần dựa vào bản vẽ thiết kế nhà chi tiết. Sau khi đã có bản vẽ thiết kế thì việc tính chi phí xây nhà 2 tầng sẽ chính xác hơn. Thông qua phương pháp bóc tách khối lượng thi công, chủ nhà có thể dự toán tổng chi phí xây dựng nhà 2 tầng chính xác hơn 95%. Chính vì thế, gia chủ nên thiết kế nhà trước khi xây dựng. Bản vẽ thiết kế càng chi tiết, việc dự toán khối lượng và tính chi phí xây nhà 2 tầng càng sát với thực tế. 

 Chi phí xây nhà 2 tầng
Mẫu nhà phố 2 tầng

Khi tính đơn giá xây dựng nói chung và giá xây dựng nhà 2 tầng nói riêng, chủ nhà cần quan tâm đến 3 chi phí. Đó là chi phí móng, sàn và mái nhà. Cụ thể: 

  • Móng: Được tính 30 – 50% diện tích. Đối với những khu vực có nền đất cứng, địa chất tương đối tốt thường dùng móng đơn có hệ số 30%. Trường hợp đất yếu, gần sông và có độ lún không đều, gia chủ bắt buộc phải sử dụng các loại móng như móng băng (50-70% diện tích) hay móng đài cọc (40% diện tích). Đồng thời có phương án gia cố móng phù hợp với từng khu đất. Khi đó, hệ số phần trăm móng sẽ tăng lên, diện tích xây dựng và đơn giá xây 2 tầng cũng tăng theo. 
  • Sàn: Tính 100% diện tích. Sàn được hiểu là diện tích có mái che (bao gồm tầng trệt, tầng lửng và các lầu 1, 2, 3 hay sân thượng có mái che)
  • Mái: Tính 30 – 100% diện tích, tùy vào dáng mái. Mái tole thường được tính 30%, mái ngói kèo sắt 70% hay mái bê tông cốt thép tính 100% diện tích. 

Sau khi đã hình dung cách tính dự toán chi phí xây nhà 2 tầng, gia chủ cần nắm được chi phí này chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Hiểu được điều này, việc cân nhắc và điều chỉnh ngân sách đầu tư cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Chi phí xây nhà 2 tầng tăng giảm do đâu? 

Để tính được chi phí xây dựng nhà 2 tầng, bạn chỉ cần lấy diện tích xây dựng nhân với đơn giá trên 1m2. Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết. Khi bắt tay vào xây dựng sẽ có sự chênh lệch hay phát sinh những tính huống ngoài dự tính. 

 Chi phí xây nhà 2 tầng
Chi phí xây nhà 2 tầng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Có nhiều yếu tố tác động đến chi giá xây nhà 2 tầng. Cụ thể:

Diện tích xây dựng 

Nhà càng lớn thì chi phí phí đầu tư càng cao. Tuy nhiên, ngôi nhà của bạn càng lớn thì chi phí tính theo m2 càng giảm đi. Cụ thể, các đơn vị xây dựng sẽ chia đơn giá dựa theo diện tích. 

Chẳng hạn như đơn giá xây nhà trọn gói từ 100 – 200m2 được tính trên 1m2 sẽ cao hơn so với những ngôi nhà có diện tích xây dựng 200 – 300m2. 

Vị trí khu đất 

Vị trí khu đất xây dựng có quan hệ mật thiết với địa chất đất tại khu vực đó. Tùy vào địa chất đất để kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế móng phù hợp nhằm đảm bảo tải trọng cho công trình. Hạn chế tình trạng sụt lún, nứt tường trong quá trình sử dụng. 

Nếu khu đất xây dựng có địa chất yếu, gia chủ cần gia cố móng trước khi xây. Trong trường hợp xây dựng nhà trong hẻm nhỏ, giá xây nhà 2 tầng cao hơn khu đất có vị trí thuận tiện. Do chi phí thuê kho bãi và vận chuyển vật tư. 

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế có vai trò quan trọng quyết định đến chi phí xây dựng

Những ngôi phong cách hiện đại, đơn giản sẽ có chi phí xây dựng thấp hơn phong cách Tân cổ điển. Vì các chi tiết trang trí đặc trưng của phong cách Tân cổ điển yêu cầu sự tỉ mỉ, đòi hỏi tay nghề thợ cao hơn. Thiết kế mái thái cần đầu tư nhiều chi phí cao hơn mái bê tông cốt thép hay mái tole. Nguyên nhân là cần lắp đặt hệ thống điện trên mái và thi công thêm phần rìa mái. Hay với những ngôi nhà chữ L, có hành lang trổ cửa hoặc nhà 2 tầng có thiết kế giếng trời lấy sáng,… Những mẫu nhà đó luôn cần chi phí đầu tư cao hơn. 

Vật tư hoàn thiện 

Các loại vật tư xây dựng có thương hiệu, mẫu mã và chất lượng khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Gia chủ nên cân nhắc kỹ, dựa trên công năng sử dụng, sở thích và gu thẩm mỹ cá nhân để lựa chọn vật tư hoàn thiện phù hợp với chi phí đầu tư hiện có. 

Làm sao để tiết kiệm chi phí xây nhà 2 tầng? 

Xây nhà 2 tầng với mức giá hợp lý là mong muốn của nhiều chủ nhà. Chọn Thầu xin chia sẻ một số cách có thể tiết kiệm chi phí nhất. 

Đừng “quá tham” các thiết kế, hạng mục xây dựng

Trước khi xây dựng, anh chị hãy hoạch định rõ nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Những yếu tố nào các thành viên mong muốn có trong không gian sống? Ưu tiên sự riêng tư hay không gian mở, thoáng mát và rộng rãi? Khu vực nào dành cho mảng xanh, cây trang trí là bao nhiêu? Khi hiểu rõ nhu cầu sử dụng, chủ nhà sẽ có được hình dung chính xác khi lên bản vẽ thiết kế và cân nhắc các hạng mục xây dựng phù hợp. 

Cần xác định rõ các hạng mục xây dựng để chi tiêu ngân sách hợp lý

Chọn vật liệu xây dựng phù hợp với ngân sách 

Vật liệu xây dựng bao gồm xi măng, sắt thép, cát đá,… của phần thô hay vật tư hoàn thiện nhà như gạch đá ốp, sơn nước, các thiết bị điện nước, vệ sinh, đèn, cửa,… Tất cả đều có sự chênh lệch về chất lượng và giá thành. 

Hơn ai hết, chính chủ nhà là người hiểu rõ nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Gia chủ có thể đầu tư mạnh cho gạch ốp cột trước nhà vì muốn ngôi nhà trở nên lộng lẫy hơn. Sau đó, giảm bớt các chi phí đầu tư vào các thiết bị vệ sinh nhằm cân đối ngân sách đầu tư vào vật liệu xây dựng. Cách làm này vẫn được nhiều chủ nhà lựa chọn bởi dễ dàng bao quát chi phí vật tư để điều chỉnh cho phù hợp với khả năng tài chính hiện có. 

Chi phí xây dựng nhà 2 tầng có đơn giá và công thức tính chung. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi xây nhà 2 tầng giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như Chọn Thầu đã đề cập trong bài viết này. 

Chọn Thầu là Dịch vụ miễn phí “chọn nhà thầu uy tín”, cung cấp đến khách hàng “Giải pháp thông minh khi xây dựng & làm nội thất”. Giúp bạn so sánh báo giá và chọn lựa nhà thầu thi công phù hợp nhất.

Chúng tôi liên kết hơn 300 đối tác, là sàn thương mại, nơi cạnh tranh dịch vụ giữa các nhà thầu thi công với nhau, nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Thông tin liên hệ 

CHỌN THẦU – KẾT NỐI KHÁCH HÀNG VÀ NHÀ THẦU 

Thiết kế – Xây dựng – Nội thất 

Địa chỉ: 286-288 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. 

Email: info.chonthau@gmail.com

Hotline: 1900 088 862

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.