Các Bước Chuẩn Bị Xây Nhà Quan Trọng Không Nên Bỏ Lỡ

Xây nhà là một trong những chuyện hệ trọng của đời người. Việc nắm rõ các bước chuẩn bị xây nhà sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có. Từ đó sở hữu một ngôi nhà đẹp, tiết kiệm công sức và chi phí đầu tư. 

Trong bài viết này, Chọn Thầu xin giới thiệu những bước chuẩn bị xây dựng, giúp chủ nhà chuẩn bị kỹ lưỡng những việc làm cần thiết. Để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Lên kế hoạch xây nhà 

Đây là một trong các bước chuẩn bị xây nhà quan trọng, là nền tảng để thực hiện các bước tiếp theo dễ dàng hơn. 

Xác định nhu cầu và công năng sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà 

Đây là bước giúp chủ đầu tư có thể hình dung cụ thể trước khi thi công và hoàn thiện nhà. Một số yếu tố cần được xác định bao gồm: 

 • Diện tích và quy mô xây dựng nhà 

Nên xây toàn bộ diện tích đất hay chừa khoảng trống cho lối đi, khu vực sân vườn, sân trước và sân sau? Nên xây nhà bao nhiêu tầng, có nên xây sân thượng không? 

Gia chủ cần xác định nhu cầu và công năng sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà
 • Số lượng các phòng 

Gia chủ cần dựa trên số lượng thành viên và thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình để xác định: Cần bao nhiêu phòng ngủ, nhà vệ sinh? Có nên bố trí thêm phòng ngủ dành cho khách? Các không gian khác như gara, phòng thờ, sân phơi, sân thượng nên đặt ở tầng nào là phù hợp?… 

 • Vị trí và diện tích từng phòng 

Yếu tố này còn tùy thuộc vào diện tích xây dựng, sở thích của gia chủ và các thành viên khác. Chẳng hạn như bố trí phòng khách và phòng bếp liền kề nhau. Thiết kế phòng ngủ dành cho người lớn tuổi tại tầng trệt để thuận tiện cho việc sinh hoạt và đi lại… Diện tích mỗi phòng cần được tính toán tỉ mỉ nhằm đảm bảo sự hài hòa với tổng thể công trình. 

 • Xác định mục đích sử dụng của ngôi nhà 

Anh chị xây dựng ngôi nhà để ở, để bán hay xây nhà kết hợp với kinh doanh?

 • Dự trù thay đổi trong tương lai 

Vì nhà là tài sản gắn bó lâu dài nên khi xây dựng cần có sự tính toán, dự trù toàn diện. Chẳng hạn như phòng cho khách đến thăm, cho người giúp việc hay có thêm thành viên mới,… 

Các bước chuẩn bị xây nhà
Thiết kế nhà phố hiện đại 

Sau khi đã xác định ý tưởng và nhu cầu xây nhà, chủ đầu tư nên tìm kiếm các mẫu thiết kế phù hợp. Những phong cách thiết kế phổ biến hiện nay có thể kể đến như hiện đại, Cổ điển, Tân cổ điển, Scandinavian,… 

Lập kế hoạch tài chính 

Trước khi tiến hành xây dựng nhà, chắc chắn mọi gia chủ đều phải chuẩn bị trước về chi phí. Việc xây dựng kế hoạch tài chính giúp hạn chế các chi phí phát sinh ở mức thấp nhất trong quá trình thi công. 

Các khoản chi phí xây nhà có thể kể đến như: 

 • Chi phí tháo dỡ nhà cũ (nếu có)

Với những gia chủ xây nhà mới thì có thể bỏ qua khoản chi phí này. Tuy nhiên, nếu nhà được mua lại thì đây là khoản kinh phí cần có. Đây cũng là bước cần thiết đối với những căn nhà quá cũ. 

 • Chi phí gia cố móng (nếu có) 

Móng là bộ phận xây dựng quan trọng, đảm bảo tải trọng cho toàn bộ công trình. Với những khu đất có địa chất yếu như đất trũng, đất ven sông,… chủ nhà cần gia cố móng trước khi thi công. Chi phí cho hạng mục này thường dao động từ vài chục triệu cho tới hàng trăm triệu đồng, tùy vào phương pháp thi công, quy mô và địa chất khu đất xây dựng. 

Các bước chuẩn bị xây nhà
Lập kế hoạch tài chính trước khi xây nhà 
 • Chi phí xây dựng 

Chi phí xây dựng gồm 2 loại, đó là chi phí xây dựng phần thô và chi phí hoàn thiện nhà. Đơn giá này thường được tính dựa trên tổng diện tích xây dựng công trình. Chi phí xây dựng thay đổi dựa trên diện tích xây dựng và vật tư hoàn thiện mà chủ nhà lựa chọn. Trong đó, đơn giá vật tư hoàn thiện không bao gồm chi phí phần móng nhà. 

 • Khảo sát đơn giá xây nhà 

Chủ đầu tư có thể tham khảo đơn giá xây nhà trên website của các công ty xây dựng để dễ dàng so sánh mức giá và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. 

 • Chi phí trang trí nội thất 

Chi phí trang trí nội thất phụ thuộc vào thương hiệu và chất liệu của sản phẩm. Anh chị nên xác định rõ mục đích sử dụng và điều kiện tài chính hiện có để lựa chọn nội thất trang trí phù hợp với ngân sách. 

Thiết kế nội thất cần phù hợp với phong cách kiến trúc của ngôi nhà
 • Dự trù các khoản chi phí phát sinh

Bao gồm việc ước tính các khoản chi phí phát sinh trong quá trình thi công. Mức dự trù thường rơi vào 10 – 30% tổng chi phí xây dựng nhà. Bao gồm chi phí gia cố móng, pháp lý xây dựng, dựng lán trại và chi phí mặt bằng để tập kết vật tư nếu công trình của bạn nằm trong các con hẻm nhỏ, di chuyển khó khăn. 

 • Tìm hiểu phong thủy trước khi xây nhà 

Đây cũng là yếu tố được nhiều gia chủ đặc biệt quan tâm khi tiến hành xây dựng nhà, đặc biệt là người Việt. Để mang đến sự may mắn, bình yên và tài lộc dành cho gia đình, chủ nhà nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ về hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp hay vị trí các phòng, cửa,… phù hợp với phong thủy và nhu cầu sử dụng. 

Xin giấy phép xây dựng nhà 

Xin giấy phép xây dựng là việc làm quan trọng trước khi tiến hành xây dựng nhà. 

Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định khoảng 15 ngày, không tính các ngày lễ, thứ 7 hay chủ nhật. Trong trường hợp gia chủ yêu cầu kiến trúc sư thay đổi bản vẽ thiết kế nhiều lần hoặc khu đất đang có tranh chấp pháp lý thì thời gian xin giấy phép sẽ kéo dài hơn. 

Thời gian xin giấy phép xây dựng nhà khoảng 15 ngày

Làm việc với các đơn vị thiết kế – thi công nhà uy tín 

Với những chủ đầu tư đã từng xây nhà, việc lập và điều phối ngân sách cùng một số vấn đề liên quan sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu chủ nhà chưa có kinh nghiệm xây nhà thì việc quản lý toàn bộ quá trình này thường gặp nhiều khó khăn. Bởi những phát sinh trong quá trình triển khai cũng như rủi ro trong quá trình xây dựng. 

Do đó, lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói với các công ty thiết kế thi công uy tín là giải pháp hoàn hảo nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí cho gia chủ. Lựa chọn các đơn vị dày dặn kinh nghiệm để có thể đồng hành cùng chủ nhà từ giai đoạn đầu tiên cho đến khi bảo hành sau khi bàn giao nhà. 

Tiến hành xây dựng nhà 

Quá trình xây dựng nhà bao gồm các giai đoạn như: 

 • Chuẩn bị mặt bằng: Phát quang và làm sạch mặt bằng, tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng cũ (nếu có).
 • Thi công móng nhà: Tùy vào địa chất đất khác nhau để kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế móng khác nhau. Các loại móng nhà phổ biến có thể kể đến như móng đơn, móng cọc, móng bè và móng băng,… 
 • Thi công xây dựng nhà phần thô: Là bước để định hình, tạo dựng bộ khung và kết cấu cho căn nhà.
 • Hoàn thiện và lắp đặt nội thất 
Quá trình xây dựng nhà gồm nhiều giai đoạn khác nhau

Nghiệm thu, hoàn công nhà 

Quá trình nghiệm thu nhà cần được thực hiện với từng hạng mục, từng bộ phận và từng công việc, là cơ sở pháp lý để làm hồ sơ hoàn công nhà. 

Hoàn công nhà là bước xác nhận công trình đã được hoàn thành sau khi xin giấy phép xây dựng. Trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. Hồ sơ hoàn công nhằm xác định sở hữu tài sản gắn liền với đất và trường hợp muốn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà về sau. 

Hy vọng những thông tin trong về các bước chuẩn bị xây nhà mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về các công việc cần chuẩn bị trước khi tiến hành xây dựng nhà. 

Chọn Thầu là Dịch vụ miễn phí “chọn nhà thầu uy tín”, cung cấp đến khách hàng “Giải pháp thông minh khi xây dựng & làm nội thất”. Giúp bạn so sánh báo giá và chọn lựa nhà thầu thi công phù hợp nhất.

Chúng tôi liên kết hơn 300 đối tác, là sàn thương mại, nơi cạnh tranh dịch vụ giữa các nhà thầu thi công với nhau, nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Thông tin liên hệ 

CHỌN THẦU – KẾT NỐI KHÁCH HÀNG VÀ NHÀ THẦU 

Thiết kế – Xây dựng – Nội thất 

Địa chỉ: 286-288 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. 

Email: info.chonthau@gmail.com

Hotline: 1900 088 862

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.