Xây Nhà Phần Thô Gồm Những Gì? 5 Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Đơn Giá Xây Thô

Khái niệm xây nhà phần thô hay xây nhà phần thô gồm những gì là một trong những câu hỏi được nhiều chủ nhà quan tâm. Bởi việc xây dựng nhà gồm nhiều công đoạn khác nhau và tốn khá nhiều thời gian nên các nhà thầu thường bao gồm các dịch vụ như xây dựng phần thô, hoàn thiện hay xây nhà trọn gói,… 

Vậy thì, xây nhà phần thô gồm những gì? Cần lưu ý gì khi thi công xây dựng phần thô? Hãy cùng Chọn Thầu theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Xây nhà phần thô là gì? 

Có thể hiểu đơn giản rằng, phần thô chính là khung xương của một căn nhà. Xây dựng phần thô là việc thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn và cột), cầu thang, tường gạch, mái ngăn,… 

Xây nhà phần thô gồm những gì
Xây nhà phần thô là gì?

Thi công xây dựng phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các hạng mục, quy trình thi công sau này. Chính vì thế, phần thô cần được tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác để thuận tiện cho việc xây dựng các hạng mục tiếp theo. Tiết kiệm thời gian và chi phí, hạn chế ảnh hưởng xấu đến công trình. 

Xây nhà phần thô gồm những gì? 

Phần thô của một ngôi nhà bao gồm móng nhà, khung, dầm, sàn bê tông, bể ngầm, mái, cầu thang,… Những hạng mục này cấu tạo nên bộ khung của căn nhà để có thể bước sang khâu hoàn thiện. 

Chi tiết hạng mục xây nhà thô bao gồm: 

Thi công phần móng nhà 

Bao gồm các công tác

 • Chuẩn bị, định vị móng, đào đất móng, vệ sinh mặt bằng thi công
 • Đổ bê tông lót, đổ bê tông đà kiềng
 • Gia công lắp dựng cốp pha đổ bê tông móng, gia công lắp dựng cốt thép móng
 • Gia công lắp dựng cốp pha, cốp móng
 • Gia công lắp dựng cốt thép cốp pha

Thời gian thi công móng đơn thường dao động từ 15 – 20 ngày, có thể tăng thêm 5 ngày đối với các loại móng khác, chẳng hạn như móng băng, móng cọc,… 

Xây nhà phần thô gồm những gì
Công tác thi công móng nhà

Thi công phần khung nhà 

Các công tác thi công khung nhà bao gồm: 

 • Dựng cốp pha, cốt thép
 • Đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang các tầng (bao gồm tầng mái) 
 • Xây tường ngăn phòng và xây tường bao che 
 • Đi đường ống âm tường, tô trát tường và cán nền các sàn (kể cả sàn mái, nếu có)

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 20 – 25 ngày/tầng. Tùy vào quy mô, phong cách kiến trúc, yêu cầu về tiến độ công trình và điều kiện thời tiết,… mà thời gian thi công sẽ chênh lệch ít hay nhiều. 

Thi công phần mái nhà 

Các công tác thi công mái nhà bao gồm: 

 • Xây tường
 • Thu hồi kết cấu tấm lợp mái dốc, vỉ kèo, hệ thống giằng, cầu giăng
 • Công tác lợp mái (nếu có)

Giai đoạn xây dựng phần mái nhà diễn ra trong khoảng 20 – 25 ngày. Riêng với mái thái, thời gian thi công thường cộng thêm 15 ngày do công tác thi công phức tạp hơn như lợp ngói, đổ rìa mái, làm kèo thép và lắp đặt hệ thống điện nước. 

5 Yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng phần thô 

Đơn giá xây nhà phần thô chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như chủng loại vật tư, quy mô công trình, địa chất từng khu vực,… Ngoài ra, đơn giá xây dựng phần thô nhà cao tầng và nhà phố cũng có sự sai khác nhất định. 

Quy mô công trình 

Đối với những công trình có quy mô lớn thì đơn giá xây nhà phần thô sẽ thấp hơn so với những công trình quy mô nhỏ. Đơn giản hơn, nếu quy mô nhà lớn thì sẽ cần số lượng vật tư nhiều. Khi đó, giá mua sỉ vật tư xây dựng thấp hơn khi mua lẻ. Quy tắc này được áp dụng trong cách tính đơn giá xây dựng phần thô của hầu hết các nhà thầu xây dựng. 

Quy mô công trình là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây nhà phần thô

Đơn giá nhân công xây dựng phần thô 

Tùy từng địa phương mà đơn giá nhân công xây dựng phần thô sẽ có sự chênh lệch. Ngoài ra, trình độ tay nghề của đội thợ, yêu cầu phức tạp của các chi tiết kiến trúc, yêu cầu tiến độ của gia chủ, vị trí công trình hay chi phí đảm bảo an toàn lao động,… cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá nhân công xây dựng phần thô. 

 • Trình độ nhân công, tay nghề thợ thầy càng cao và nhiều kinh nghiệm thì giá thuê nhân công sẽ càng cao. Trình độ của thợ được đánh giá qua các công trình đã thực hiện, dựa trên độ chỉn chu, sắc nét,… 
 • Quy mô công trình cũng ảnh hưởng đến đơn giá nhân công. Quy mô công trình càng lớn, đơn giá nhân công càng thấp, tương tự như việc mua sỉ sẽ có mức giá thấp hơn khi mua lẻ. 
 • Độ phức tạp của công trình: Thiết kế càng cầu kỳ, nhiều chi tiết hoa văn phức tạp thì phải có đội ngũ thợ thầy giàu kinh nghiệm. Như vậy, đơn giá nhân công sẽ cao hơn. 
 • Yêu cầu về tiến độ của gia chủ: Nếu gia chủ muốn xây dựng nhà trong thời gian nhanh hơn thì sẽ cần nhiều nhân công, thậm chí là tăng ca để hoàn thành tiến độ. Vậy nên đơn giá xây nhà phần thô cao cũng là điều dễ hiểu . 

Kết cấu địa chất ảnh hưởng đến loại móng xây dựng 

Tùy thuộc vào kết cấu địa chất mà công ty sẽ báo giá xây nhà phần thô chính xác cho khách hàng. Chẳng hạn như mặt bằng nhỏ, trũng thấp, sụt lún,… chi phí phải tăng lên do cần gia cố móng khiến thời gian thi công kéo dài hơn. 

Vật tư xây dựng phần thô 

Đơn giá vật tư xây dựng thô như xi măng, cát, đá,… sẽ có sự khác nhau dựa theo từng thương hiệu, chủng loại và chất lượng. Đơn vị xây dựng sẽ dựa vào vật tư khách hàng muốn sử dụng để đưa ra đơn giá xây dựng phù hợp. 

Không những thế, giá vật tư xây dựng thô không ngừng biến động theo từng thời điểm trong năm và theo mùa. Nếu anh chị xác định thời gian xây nhà lâu hơn so với thời điểm lên dự trù chi phí đã định trước thì nên có phương án tài chính dự phòng. 

Bản vẽ thiết kế nhà 

Bản vẽ thiết kế nhà ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây dựng, từ hình dáng ngôi nhà đến mật độ bố trí công năng. Ngôi nhà càng nhiều khu vực với các chi tiết nhỏ, yêu cầu sự tỉ mỉ thì chi phí càng cao. 

Xây nhà phần thô gồm những gì
Bạn có thể theo dõi tiến độ công việc và kiểm tra chất lượng công trình dựa vào bản vẽ thiết kế nhà

Bên cạnh đó, ngôi nhà càng bền vững theo thời gian thì cần lưu ý các phương án thi công dầm đà kiềng và độ dày của tường cao,… Dẫn đến sự thay đổi về thời gian thi công và khối lượng vật tư, kéo theo sự thay đổi về đơn giá xây dựng phần thô. 

Bên cạnh đó là các giải pháp công năng khác, như chống rung lắc, cách âm tường,… cũng ảnh hưởng tới đơn giá xây nhà phần thô và hoàn thiện.  

3 Lưu ý khi xây nhà phần thô tiết kiệm chi phí 

Để đảm bảo dự toán đơn giá xây nhà phần thô chính xác và hạn chế tối đa phát sinh chi phí, chủ nhà cần lưu ý những vấn đề sau: 

Hạn chế thay đổi thiết kế và phương án thi công 

Các đơn vị xây dựng đưa ra đơn giá xây nhà phần thô đều dựa trên bản vẽ thiết kế kiến trúc, bản vẽ kết cấu đã được chốt trước đó. Nếu trong quá trình xây dựng có sự thay đổi về thiết kế sẽ kéo theo sự thay đổi về chi phí xây nhà phần thô. 

Đối với phần móng, dựa vào địa chất của từng khu vực mà kiến trúc sư sẽ đưa ra phương án thiết kế móng phù hợp. Về phương diện này, chủ nhà nên nghe theo sự tư vấn của kiến trúc sư, kỹ sư công trình. 

Tìm hiểu về đơn giá vật tư xây dựng thô 

Bảng giá xây dựng thô thường bao gồm các vật liệu xây dựng. Khi dự toán chi phí, gia chủ cần yêu cầu công ty đưa ra danh sách về các chủng loại vật tư sử dụng. Tùy vào chất lượng vật tư xây dựng thô sẽ có mức giá chênh lệch. Đồng thời, tùy vào từng thời điểm mà giá các vật tư này cũng sẽ có sự thay đổi. 

Đơn giá vật tư xây dựng thay đổi tùy theo từng thời điểm khác nhau

Lựa chọn phương án thi công 

Rất nhiều gia chủ thường lựa chọn phương án tự thuê thợ, tự mua nguyên vật liệu về và xây theo thiết kế. Phương án này có vẻ tiết kiệm bởi chủ đầu tư sẽ tìm được nguồn cung ứng vật tư giá tốt, chi phí nhân công có thể rẻ hơn. 

Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn vật tư và đơn vị cung cấp uy tín thì gia chủ sẽ mua phải giá cao, không đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, gia chủ sẽ mất nhiều thời gian để giám sát để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công. 

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp gia chủ hiểu hơn về xây nhà phần thô gồm những gì cùng những yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây nhà phần thô. 

Chọn Thầu là Dịch vụ miễn phí “chọn nhà thầu uy tín”, cung cấp đến khách hàng “Giải pháp thông minh khi xây dựng & làm nội thất”. Giúp bạn so sánh báo giá và chọn lựa nhà thầu thi công phù hợp nhất.

Chúng tôi liên kết hơn 300 đối tác, là sàn thương mại, nơi cạnh tranh dịch vụ giữa các nhà thầu thi công với nhau, nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Thông tin liên hệ 

CHỌN THẦU – KẾT NỐI KHÁCH HÀNG VÀ NHÀ THẦU 

Thiết kế – Xây dựng – Nội thất 

Địa chỉ: 286-288 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. . 

Email: info.chonthau@gmail.com

Hotline: 1900 088 862

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.